fbpx

{Cập nhật liên tục} Thông Tin Đầy Đủ Của Bộ Y Tế Về Virus Corona

Corona hiện đang là mối lo ngại của rất nhiều người vì mức độ nguy hại và khả năng lây nhiễm nhanh chóng. Nếu vẫn đang hoang mang chưa hiểu hết về dịch bệnh này thì bài viết sau sẽ cung cấp những thông tin hữu ích, chính thống dành cho bạn.

Virus Corona Là Gì?

Corona virus 2019 (2019-nCoV) là một loại virus đường hô hấp mới gây nên bệnh đường hô hấp ở người và có lây lan nhanh từ người qua người được nghi ngờ bắt nguồn từ khu chợ lớn chuyên bán hải sản và động vật ở Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc.

2019-nCoV là chủng virus mới chưa được xác định trước đó. Ngoài chủng coronavirus mới phát hiện này, hiện nay đã ghi nhận có 6 chủng coronavirus khác xuất hiện có khả năng lây nhiễm ở người.

Cơ Chế Lây Lan Của 2019-nCoV Như Thế Nào?

Virus này ban đầu xuất hiện từ nguồn động vật nhưng hiện tại đã xác định có khả năng lây lan từ người qua người. Đặc biệt, khả năng lây lan có thể xảy ra liên tục thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Việc ho, hắt hơi hay bắt tay thậm chí cũng có thể gây nên khả năng bị phơi nhiễm.

Virus cũng có thể bị lây từ việc ai đó chạm tay vào một vật mà người bệnh chạm vào sau đó đưa lên mắt, mũi, miệng họ. Hoặc, những người chăm sóc bệnh nhân cũng có thể bị phơi nhiễm virus khi xử lý chất thải của người bệnh.

Virus Corona có thể lây nhiễm qua việc ho, hắt hơi
Virus Corona có thể lây nhiễm qua việc ho, hắt hơi

Triệu Chứng – Biến Chứng Của Virus Corona

Triệu chứng ban đầu: sốt, ho, khó thở thường xuất hiện 2 – 14 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh.

Biến chứng: Gây viêm phổi nặng, suy hô hấp và dẫn đến tử vong.

Các triệu chứng thường gặp của Corona được ghi nhận đến hiện tại
Các triệu chứng thường gặp của Corona được ghi nhận đến hiện tại

Khuyến Cáo Phòng Ngừa Từ Bộ Y Tế

Để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, Bộ Y tế khuyến cáo nên ghi nhớ những khuyến cáo quan trọng sau:

Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc người bệnh cần đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

Che kín miệng và mũi khi ho hoặc hắt xì bằng khăn vải hoặc khăn tay để giảm phát tán các dịch tiest đường hô hấp.

Hạn chế tiếp xúc các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.

Chỉ sử dụng các loại thực phẩm chín. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

Người trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần người mắc bệnh viêm phổi tại thành phố Vũ Hán trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, tư vấn điều trị kịp thời.

Nên dùng khăn giấy che kín miệng khi ho hoặc hắt xì
Nên dùng khăn giấy che kín miệng khi ho hoặc hắt xì

Bộ Y tế công bố số điện thoại đường dây nóng cung cấp và nhận thông tin liên quan đến bệnh Viêm đường hô hấp cấp do nCoV 2019: 1900 3228 (hoặc: liên hệ qua đường dây nóng của các cơ sở y tế tại địa phương).

Hãy tìm hiểu những thông tin đúng đắn để bảo vệ tốt bản thân và gia đình trước mùa dịch bệnh. Hoặc luôn chủ động kiểm soát sức khỏe của mình bằng cách sử dụng app AiHealth – Trợ lý sức khỏe.

Link tải app:

App Store: https://apps.apple.com/us/app/ai-health/id1474742981
CH Play: https://play.google.com/store/apps/details…

(Trích nguồn: Bộ Y Tế)