fbpx
 • Trang chủ
 • Tin tức
 • Đăng ký xét nghiệm tầm soát ung thư đại tràng CEA trên AiHealth

Đăng ký xét nghiệm tầm soát ung thư đại tràng CEA trên AiHealth

Tầm soát ung thư đại tràng CEA được biết đến là một phương pháp xét nghiệm ung thư hiệu quả hiện nay, đặc biệt đối với ung thư đại tràng. Tuy nhiên, chưa phải ai cũng biết cũng như hiểu rõ về quy trình xét nghiệm, các xét nghiệm tầm soát ung thư đại tràng. Chính vì vậy, hãy cùng AiHealth khám phá trong bài viết dưới đây.

Đôi điều về CEA

Hiện nay, với tiến bộ của khoa học và kỹ thuật, “căn bệnh thế kỷ” – ung thư cũng có thể chữa khỏi nếu được phát hiện từ sớm. Chính vì vậy, kỹ thuật xét nghiệm dấu ấn ung thư CEA đã ra đời, với nhiệm vụ giúp các bác sĩ định hướng chẩn đoán và đánh giá kết quả điều trị của một số bệnh ung thư.

Một vài thông tin về xét nghiệm CEA

Một vài thông tin về xét nghiệm CEA

CEA được viết tắt của cụm từ Carcinoembryonic antigen, đây là một kháng nguyên xuất hiện ở tế bào ruột hay dạ dày của thai nhi, sau khi trưởng thành sẽ còn lại rất ít. Tuy nhiên, khi mắc phải các căn bệnh ung thư thì nồng độ CEA lại tăng lên. Do đó, CEA đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát hiện sớm những bệnh như ung thư vú, ung thư đại tràng, hay ung thư phổi,…

Ngoài ra, còn có một số bệnh lý khác ngoài ung thư khi mắc phải cũng làm tăng nồng độ CEA như viêm ruột, viêm gan, viêm tụy mạn,… Khi phát hiện ra cũng dễ dàng hơn cho quá trình điều trị về sau.

Ý nghĩa của xét nghiệm tầm soát ung thư đại tràng CEA

Theo như nghiên cứu, độ nhạy lâm sàng của CEA trong xét nghiệm ung thư đại tràng lên tới 50% và độ đặc hiệu là 90%. Chính vì vậy, xét nghiệm CEA giống như một chất chỉ điểm để chẩn đoán sớm căn bệnh này.

Tuy nhiên, theo như chúng tôi đã đề cập bên trên, không phải cứ nồng độ CEA cao là mắc bệnh ung thư. Ngược lại, cũng có rất nhiều trường hợp CEA bình thường nhưng lại bị ung thư, và trong thực tế có đến 30% bệnh nhân ung thư đại tràng vẫn có nồng độ CEA ở mức bình thường.

Ý nghĩa việc xét nghiệm tầm soát ung thư đại tràng CEA

Ý nghĩa việc xét nghiệm TS ung thư đại tràng CEA

Thực tế, việc xét nghiệm TS ung thư đại tràng CEA tuy không đảm bảo được tỷ lệ chính xác 100%, nhưng nó tương đối dễ thực hiện và không để lại bất kỳ một biến chứng nào, nên nó vẫn được khuyến khích sử dụng.

Bệnh nhân sử dụng xét nghiệm tầm soát ung thư CEA có thể dùng với các mục đích khác nhau như sau:

 • Sàng lọc ung thư
 • Theo dõi quá trình điều trị bệnh
 • Theo dõi bệnh có di căn tái phát hay không

Đặc biệt, xét nghiệm TS ung thư đại tràng CEA có tác dụng như sau:

 • Theo dõi điều trị thông qua lượng CEA có trong huyết thanh
 • Xét nghiệm CEA trước và sau quá trình điều trị, để đánh giá mức độ hiệu quả hồi phục của bệnh nhân cũng như hiệu quả của phẫu thuật

Một căn bệnh khác cũng quan trọng không kém ung thư đại tràng, đó là bệnh ung thư ở phụ nữ, bạn hãy đặt lịch tầm soát ung thư phụ nữ để sàng lọc bệnh kịp thời nhé.

Cách đọc chỉ số xét nghiệm tầm soát ung thư đại tràng CEA

Xét nghiệm CEA có thể thực hiện ở trong huyết tương hoặc trong dịch cơ thể, dưới đây là các chỉ số CEA, chỉ số tầm soát ung thư đại tràng bình thường ở người, nếu vượt hơn so với những con số này thì bạn cần có những phương pháp xét nghiệm khác để tìm ra nguyên nhân.

CEA ở trong huyết tương

 • Đối với những người có sức khoẻ tốt, mức CEA dao động từ 0 – 3.4 ng/mL
 • Đối với những người thường xuyên sử dụng thuốc lá, mức CEA có thể lên mức 5 ng/mL
 • Đối với những người bị mắc những căn bệnh lành tính, mức CEA sẽ dưới 10 ng/mL

Cách đọc chỉ số xét nghiệm CEA

Cách đọc chỉ số xét nghiệm CEA

CEA ở trong dịch của cơ thể

 • Đối với dịch não tuỷ, nồng độ CEA là 1,53±0,38 ng/ml
 • Đối với dịch màng bụng, nồng độ CEA nhỏ hơn 4,6 ng/mL
 • Đối với dịch màng phổi, nồng độ CEA là 2,4 ng/mL

Ai nên làm xét nghiệm TS ung thư đại tràng CEA?

Vậy đối tượng nào nên xét nghiệm tầm soát ung thư đại tràng CEA? Bạn có thể thực hiện xét nghiệm nếu gặp phải những tình trạng như sau:

 • Là người có nghi ngờ hay những dấu hiệu của ung thư mà chưa được chẩn đoán chính xác. Không phải tất cả các loại bệnh ung thư đều có thể sử dụng xét nghiệm CEA, tuy nhiên, trong một vài trường hợp, nó vẫn được chỉ định để cung cấp thêm thông tin cho quá trình chẩn đoán.
 • Là người đã được chẩn đoán bị ung thư đại tràng hay ung thư dạ dày, phổi. Thực hiện xét nghiệm CEA trước và sau quá trình điều trị để đánh giá mức độ hiệu quả và mức độ hồi phục. Xem thêm >> tầm soát ung thư đại tràng bằng cách nào
 • Là người được chỉ định xét nghiệm CEA để phát hiện có các khối u có di căn đến các khoang trong cơ thể hay không.

*** Đăng ký tầm soát ung thư vú tại bệnh viện Từ Dũ trên nền ứng dụng AiHealth nhé.

Đăng ký xét nghiệm tầm soát ung thư đại tràng CEA trên AiHealth

Nếu bạn đang gặp phải bất kỳ vấn đề nào mà chúng tôi đã liệt kê ở trên, hoặc đơn giản là muốn xét nghiệm CEA để đảm bảo tình trạng sức khoẻ của mình vẫn ổn định, hãy đăng ký dịch vụ trên AiHealth của chúng tôi.

Với ứng dụng của AiHealth, mỗi người sẽ có một bác sĩ riêng để tư vấn về tình trạng sức khoẻ. Đặc biệt, chúng tôi có hỗ trợ dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm trực tiếp tại nhà. Bạn chỉ cần mở ứng dụng, chọn mục “lấy mẫu tại nhà” trên giao diện chính.

Chọn mục “Lấy mẫu tại nhà" trên giao diện của AiHealth

Chọn mục “Lấy mẫu tại nhà” trên giao diện của AiHealth

Tại đây, bạn tìm gói xét nghiệm TS ung thư đại tràng CEA, chọn khu vực mà bạn đang sinh sống, ấn “đặt ngay”. Sau khi thực hiện xong quy trình, điều dưỡng viên sẽ đến lấy mẫu tại nhà theo như yêu cầu.

Kết quả khám bệnh của bạn sẽ được lưu trữ trên hồ sơ sức khỏe, chúng tôi cam kết không sử dụng thông tin của bạn trong bất kỳ trường hợp nào nếu không được cho phép. Hồ sơ của bạn sẽ bị huỷ và xoá trên hệ thống nếu như có yêu cầu.

AiHealth đơn giản hoá cho vấn đề chăm sóc sức khỏe cho bạn và cả gia đình, chính vì vậy, đừng chần chờ mà hãy đăng ký dịch vụ của chúng tôi ngay nhé.

Nên xem ứng dụng Aihealth chi tiết: Tại Đây

AiHealth - đơn giản hoá quy trình chăm sóc sức khỏe cho bạn

AiHealth – đơn giản hoá quy trình chăm sóc sức khỏe cho bạn

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp bên trên đã giúp bạn hiểu hơn về xét nghiệm TS ung thư đại tràng CEA và những lợi ích mà nó mang lại. AiHealth mong rằng bạn sẽ có những trải nghiệm thật tốt khi sử dụng công nghệ của chúng tôi!

MSTT :6487