fbpx

Thuốc Augbidil & những điều bạn cần biết về Augbidil

Augbidil là một loại thuốc thường được dùng để điều trị các trường hợp nhiễm khuẩn nặng đường hô hấp. Để giúp các bạn hiểu hơn về loại thuốc này, Aihealth sẽ giới thiệu những tác dụng cũng như cách dùng thuốc Augbidil.

 

Tác dụng của thuốc Augbidil

Thuốc Augbidil là thuốc dùng để điều trị trong ngắn hạn các trường hợp nhiễm khuẩn đường hô hấp trên (viêm amidan, viêm tai giữa đã qua điều trị bằng kháng sinh thông thường nhưng không khỏi, viêm xoang) và nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới gây ra do các chủng H. influenzae và Branhamella catarrhalis sản sinh beta – lactamase (viêm phế quản cấp và mạn, viêm phổi).

Augbidil dạng viên nén bao phim

Augbidil dạng viên nén bao phim

Augbidil cũng được dùng để điều trị các trường hợp nhiễm khuẩn nặng đường tiết niệu – sinh dục gây ra do các chủng E.coli, Klebsiella và Enterobacter (viêm bàng quang, viêm bể thận, viêm niệu đạo), bệnh nhiễm khuẩn da và mô mềm (áp xe, mụn nhọt, vết thương nhiễm khuẩn), áp xe khi mổ răng, viêm tủy xương.

Ngoài ra, thuốc còn có một số tác dụng khác không được liệt kê trên vỏ thuốc đã được phê duyệt thì bác sĩ sẽ có chỉ định để dùng. Bạn chỉ được dùng để điều trị bệnh lý khác không nêu trên khi có chỉ định cụ thể từ bác sĩ.

Thuốc được điều chế ở các dạng:

  • Bột pha hỗn dịch uống.
  • Viên nén bao phim.
  • Thuốc bột pha tiêm

Liều dùng thuốc Augbidil

Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và các chuyên gia y tế trước khi quyết định sử dụng thuốc. Những thông tin cung cấp dưới đây không thay thế cho chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng đối với người lớn

Nên dùng 250mg, cách 8 tiếng/ lần.

Liều dùng cho người lớn

Liều dùng cho người lớn

Trong trường hợp nhiễm khuẩn nặng hoặc nhiễm khuẩn đường hô hấp: nên dùng 500mg, cách 8 tiếng/ lần, dùng liên tục trong 5 ngày.

Liều dùng cho trẻ em

Đối với trẻ em đạt trọng lượng 40kg trở lên thì có thể dùng với liều lượng như người lớn.

Đối với trẻ em có trọng lượng 40kg trở xuống thì cho dùng với liều 20mg/kg amoxicilin/ngày chia làm nhiều lần, mỗi lần cách nhau 8 tiếng.

Dùng để điều trị viêm xoang, viêm tai giữa, nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới và nhiễm khuẩn nặng thì cho dùng với liều 40mg/kg amoxicilin/ngày chia làm nhiều lần, mỗi lần cách nhau 8 tiếng, dùng trong 5 ngày liên tục.

Cách dùng thuốc Augbidil

Bạn chỉ nên sử dụng Augbidil theo đúng chỉ dẫn trên nhãn thuốc hoặc theo như chỉ định của bác sĩ, không tự ý sử dụng với liều lượng lớn hơn, nhỏ hơn hoặc sử dụng lâu hơn chỉ định.

Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Nên sử dụng thuốc sau khi ăn để tránh tình trạng thuốc không dung nạp vào dạ dày, ruột. Để sử dụng, pha loãng thuốc với 10ml nước đun sôi để nguội, đặc biệt lưu ý không dùng thuốc liên tục trong 14 ngày mà không kiểm tra, xem xét lại cách điều trị.

Trong trường hợp dùng thuốc vượt liều lượng được chỉ định, gọi ngay đến 115 hoặc đến các cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ. Lưu ý nên đem theo các loại thuốc đang dùng, bao gồm cả thuốc được kê toa hoặc không.

Nếu bạn bỏ sót một liều thuốc thì nên dùng càng sớm càng tốt, tuy nhiên nếu đã đến thời điểm dùng thuốc lần kế tiếp thì nên bỏ qua liều đã quên, chỉ sử dụng 1 liều thuốc theo như kế hoạch, không tự ý dùng với liều gấp đôi chỉ định.

Tác dụng phụ của thuốc

Một số tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng thuốc Augbidil như tiêu chảy, ngứa, ngoại ban, tăng bạch cầu ái toan, nôn, buồn nôn, viêm gan và vàng da ứ mật, tăng transaminase có thể nặng và kéo dài trong một vài tháng.

Augbidil có thể gây vàng da

Augbidil có thể gây vàng da

Một số tác dụng phụ hiếm gặp khác như phù quincke, sốc phản vệ, giảm bạch cầu, giảm nhẹ lượng tiểu cầu, viêm đại tràng giả mạc, ban đỏ, viêm da, hội chứng Stevens-Johnson, viêm thận kẽ, hoại tử biểu bị do ngộ độc.

Nếu gặp bất kỳ tác dụng phụ nào, kể cả những tác dụng phụ không được kể trên thì hãy liên hệ ngay với bác sĩ để được tư vấn, hỗ trợ.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc Augbidil

Nên thông báo cho bác sĩ trước khi sử dụng thuốc nếu:

  • Bạn bị dị ứng với  amoxicillin, axit clavulanic, penicillin, cephalosporin hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc
  • Bạn đang dùng các loại thuốc khác (thuốc được kê toa hoặc không kê toa, thực phẩm chức năng, thảo dược)

Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây

Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây

Những người đang đang điều trị bằng thuốc chống đông máu nên cẩn thận trước khi dùng Augbidil vì thuốc có khả năng gây kéo dài khoảng thời gian chảy máu hoặc đông máu.

Với những người bị rối loạn chức năng gan thì ít gặp phải triệu chứng vàng da ứ mật, nhưng nếu gặp phải thì thường khá nặng. Nhưng đừng lo lắng, các triệu chứng này thường biến mất sau 6 tuần ngừng điều trị.

Những người có tiền sử quá mẫn cảm với penicillin có thể phản ứng nặng hoặc tử vong.

Dùng thuốc trong khoảng thời gian dài có thể làm nảy sinh các vi khuẩn kháng thuốc.

Với các trường hợp đặc biệt như phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú, phẫu thuật:

Phụ nữ mang thai: Chỉ nên sử dụng thuốc khi thật sự cần thiết và phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Phụ nữ mang thai chỉ sử dụng thuốc khi thật sự cần thiết

Phụ nữ mang thai chỉ sử dụng thuốc khi thật sự cần thiết

Phụ nữ đang cho con bú: Thuốc không gây hại cho trẻ em bú mẹ nhưng lượng thuốc nhỏ trong sữa có nguy cơ gây mẫn cảm cho trẻ. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Bạn có thể đăng ký sử dụng ứng dụng Aihealth để được bác sĩ, chuyên gia y tế tư vấn hỗ trợ miễn phí bất kỳ lúc nào.

Link tải ứng dụng AiHealth: Tại Đây

Bài viết của Aihealth chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho chẩn đoán y khoa.