fbpx

Đau tim báo hiệu bệnh lý gì và xử trí khi đau tim

Bạn có biết đau tim là dấu hiệu nhiều bệnh lý nguy hiểm và cách xử lý khi bị một cơn đau tim
Tim nằm ngay giữa trung thất trong lồng ngực, nó nằm phía bên dưới lồng xương sườn và mỏm tim chếch qua bên trái xương ức và ở giữa phổi

Đau tim là một dấu hiệu nguy hiểm báo hiệu của nhiều vấn đề sức khoẻ như bệnh lý động mạch vành là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở nước ta. Nhận biết chính xác dấu hiệu của đau tim, vị trí của cơn đau là một cách cứu lấy mạng sống của bạn và người thân xung quanh.

Đau tim báo hiệu bệnh lý gì?

Tim không nằm bên trái ngực như bạn vẫn nghỉ mà tim là một cơ quan nằm ngay giữa trung thất trong lồng ngực, nó nằm phía bên dưới lồng xương sườn và mỏm tim chếch qua bên trái xương ức và ở giữa phổi.

Một cơn đau tim điển hình ở vị trí ngực trái hay giữa ngực và thường đi kèm các dấu hiệu:

  • Khó thở.
  • Đổ mồ hôi lạnh.
  • Buồn nôn.
  • Mệt mỏi, choáng váng.

Ngoài ra cơn đau ngực thường lan sang các bộ phận khác như lan ra tay trái hoặc cả hai tay, lan lên vai ra sau lưng, hay cổ, hàm.

Một cơn đau tim điển hình ở vị trí ngực trái hay giữa ngực

Nguyên nhân đau tim

Bệnh mạch vành

Động mạch vành là mạch máu cung cấp máu cho tim, bệnh mạch vành là tình trạng động mạch vành bị tắc nghẽn bởi các mảng bám cholesterol. Khi các mảng bám bị vỡ ra tạo thành các cục máu đông và cục máu đông này gây tắc nghẽn, ngăn cản quá trình cung cấp máu cho cơ tim.

Lạm dụng thuốc

Các chất kích thích như cocain, amphetamine và methamphetamine có thể làm thu hẹp động mạch vành, hạn chế cung cấp máu cho cơ tim và kích hoạt các cơn đau tim. 

Thiếu oxy máu

Một số trường hợp do suy giảm chức năng phổi hoặc do ngộ độc khí cacbon monoxit (khí CO) mà tim sẽ nhận được máu không bị oxy hóa, làm cho cơ tim không có oxy để hoạt động, cơ tim bị tổn thương và gây đau tim.

Dù là nguyên nhân gì thì những cơn đau tim này đều gây nguy cơ tử vong cao!

Cách xử trí cơn đau tim 

Khi bạn nhận thấy một cơn đau tim dù ở vị trí nào thì tốt nhất bạn nên gọi cấp cứu hoặc báo động đến mọi người xung quanh ngay. Dù đó có thể là một nhầm lẫn nhưng gọi cấp cứu có thể cứu mạng của bạn nếu nó thực sự là một cơn đau tim.

Sau khi gọi cấp cứu thì bạn và người thân hãy làm theo những gì bác sĩ hướng dẫn và tin tưởng vào điều trị của y bác sĩ!

Sau một cơn đau tim ở vị trí giữa ngực hay ngực trái đều cần thời gian phục hồi khoảng vài tháng, đây là một quá trình từ từ cần sự kiên nhẫn của cả bệnh nhân và người nhà dưới sự hỗ trợ của các bác sĩ, chuyên viên y tế.

Nguồn: Sưu tập