fbpx

CÓ NÊN TIÊM PHÒNG CẢM CÚM?

Tiêm phòng vắc - xin cúm là một phương pháp hữu hiệu nhất để ngăn ngừa cảm cúm, một bệnh lý do vi-rút cúm gây ra và có khả năng lây nhiễm rất cao.

Tiêm phòng vắc – xin cúm là một phương pháp hữu hiệu nhất để ngăn ngừa cảm cúm, một bệnh lý do vi-rút cúm gây ra và có khả năng lây nhiễm rất cao. Một số triệu chứng của cảm cúm như ho, hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi, đau họng, sốt và có thể diễn tiến nặng hơn dẫn tới tử vong.

Lợi ích của tiêm phòng vắc-xin cảm cúm

Vắc-xin phòng cúm là loại vắc-xin được chế tạo để chống lại những loại vi-rút phổ biến nhất trong mùa cúm đó (dựa theo kết quả nghiên cứu được thực hiện mỗi năm).

Như vậy tiêm phòng cúm có khả năng phòng ngừa vài loại vi-rút cúm nhất định. Đây là phương pháp đã được chứng minh mang lại nhiều lợi ích và hữu hiệu nhất để giảm tỷ lệ nhập viện và tử vong liên quan đến cúm đặc biệt là ở trẻ em và người lớn trên 65 tuổi.

Ai nên tiêm phòng cảm cúm?

Theo khuyến cáo của Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ – CDC thì mọi người đều nên tiêm phòng cúm và lặp lại mỗi năm. Tuy nhiên cần ưu tiên tiêm phòng cho một số đối tượng sau:

  • Trẻ em trên 6 tháng tuổi
  • Phụ nữ đang mang thai
  • Người lớn trên 65 tuổi
  • Cuối cùng là bệnh nhân bệnh mãn tính như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, hen, bệnh tim mạch, suy thận, đái tháo đường, động kinh, mắc bệnh lý gan thận hoặc tổn thương gan thận, bệnh rồi loạn về máu như hồng cầu hình liềm, suy giảm hệ miễn dịch do điều trị bệnh hoặc mắc HIV/AIDS… Những bệnh nhân này thường có nguy cơ cao mắc biến chứng làm tăng tỷ lệ tử vong do cúm.
Ai không nên chích ngừa cúm?

Nếu bạn thuộc nhóm đối tượng sau, bạn không nên chích ngừa cúm:

  • Có tiền sử mắc hội chứng Guillain – Barre – chứng rối loạn do hệ miễn dịch tấn công vào một phần hệ thần kinh ngoại biên;
  • Có tiền sử phản ứng nghiêm trọng với vắc xin cúm;
  • Bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào có trong vắc xin cúm. Trong vắc-xin cúm có thành phần nhỏ là protein trứng gà, vì vậy nếu bạn có tiền sử dị ứng nghiêm trọng với trứng thì nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi tiêm và chọn các cơ sở tiêm chủng uy tín;
  • Những người có sức khỏe kém, ví dụ như đang điều trị các bệnh lý nhiễm trùng cấp tính.
Tiêm phòng cảm cúm giá bao nhiêu?

Hiện tại có rất nhiều loại vắc-xin phòng cúm được cấp phép lưu hành tại Việt Nam với hiệu quả đã được kiểm chứng, tuỳ vào đối tượng tiêm chủng và loại vắc xin bạn dự định tiêm mà giá có thể giao động từ 250.000 – 350.000 vnđ cho một mũi tiêm.

Số mũi cần tiêm là một và lặp lại mỗi năm.

Khi nào nên tiêm phòng vắc-xin cảm cúm?

Ở Việt Nam mùa cảm cúm thường diễn ra vào tháng 3-4 và tháng 9-10, tốt nhất nên tiêm ngừa cảm cúm là trước hai thời điểm này ít nhất 2 tuần để đạt hiệu quả phòng ngừa tốt nhất.

Tiêm vắc-xin phòng cúm có ngăn ngừa lây nhiểm virus corona không?

Bệnh cảm cúm và bệnh gây ra do vi-rút SARS-CoV-2 là hoàn toàn khác nhau, vì vậy vắc-xin ngừa cúm không ngừa được Covid-19.

Tuy nhiên với tình hình dịch bệnh hiện tại việc tiêm ngừa vắc-xin cảm cúm giúp chúng ta giảm được hoang mang gây ra khi bị các triệu chứng sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi của cúm cũng như tăng sức đề kháng với cảm cúm giúp hệ miễn dịch khoẻ mạnh để bảo vệ chúng ta trước Covid-19.

Nguồn: Sưu tập