fbpx

Các loại Ung thư máu thường gặp

Ung thư máu gồm bạch cầu (36%), ung thư hạch (46%) và đa u tủy (18%). Cùng tìm hiểu tổng quan của từng nhóm ung thư máu.

BS. CKII Nguyễn Văn Tiến – Trưởng khoa ngoại 1 – Bệnh viện Ung Bướu Tp.HCM chia sẽ trên trang facebook cá nhân về các loại ung thư máu thường gặp.

Ung thư máu được xếp vào hàng “cực ác”

CÁC LOẠI UNG THƯ MÁU

Bệnh ung thư máu ảnh hưởng việc tạo các tế bào máu và chức năng của chúng. Hầu hết các bệnh UT này xuất phát từ trong tủy xương, nơi máu được sản xuất. Tế bào gốc trong tủy xương trưởng thành và phát triển thành ba loại tế bào máu gồm hồng cầu, bạch cầu hoặc tiểu cầu. Trong hầu hết các bệnh UT máu, quá trình phát triển tế bào máu bình thường này bị gián đoạn hay thậm chí bị ức chế do sự phát triển không kiểm soát của một loại tế bào máu bất thường. Những tế bào máu bất thường hay còn gọi là tế bào UT này khiến cho máu của bệnh nhân không thể thực hiện các chức năng bình thường vốn có của nó, như chống nhiễm trùng, vận chuyển oxy hoặc cầm máu.

Có ba loại UT máu chính:

Hầu hết các bệnh ung thư máu xuất phát từ trong tủy xương, nơi các tế bào máu được sản xuất

Ung thử bạch cầu (Leukemia), dân gian thường gọi bệnh “máu trắng”. Đây là một loại UT ảnh hưởng đến máu và tủy xương , đặc điểm là sự tăng sinh nhanh chóng của các tế bào bạch cầu bất thường. Số lượng các tế bào bạch cầu tăng nhiều bất thường trong máu nhưng chúng lại không có khả năng chống lại nhiễm trùng. Mặc khác do sự tăng sinh nhiều của các tế bào bạch cầu làm ức chế làm suy giảm khả năng sản xuất hồng cầu và tiểu cầu của tủy xương.

Ung thư hạch bạch huyết (Lymphoma) là một loại UT máu ảnh hưởng đến hệ thống bạch huyết. Hệ thống bạch huyết có nhiệm vụ loại bỏ chất lỏng dư thừa khỏi cơ thể và sản xuất các tế bào miễn dịch. Tế bào trong hệ bạch huyết được gọi là tế bào lympho là một loại tế bào bạch cầu giúp chống lại nhiễm trùng. Tế bào lympho bất thường trở thành tế bào UT hạch, chúng sinh sôi và tích tụ trong các hạch bạch huyết và các mô khác trong cơ thể của bệnh nhân. Theo thời gian, các tế bào UT này làm suy giảm hệ thống miễn dịch của bạn.

Đa u tủy(Myeloma) là một bệnh UT của các tế bào bạch cầu dòng tủy. Các tế bào này là các tế bào bạch cầu tạo ra các kháng thể chống lại bệnh tật và nhiễm trùng trong cơ thể bạn. Tế bào bạch cầu dòng tủy khi bị bất thường không thể sản xuất bình thường các kháng thể, khiến hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn bị suy yếu và dễ bị nhiễm trùng.