fbpx

Bạn có đang nghiện thuốc giảm đau?

Tất cả chúng ta đều sợ đau và may mắn là ngày nay có rất nhiều thuốc giảm đau với nhiều cơ chế tác dụng giúp cắt cơn đau của bạn. Tuy nhiên nhiều người bị nghiện thuốc giảm đau nếu bạn sử dụng quá lâu. Làm sao để biết được bạn bị nghiện thuốc giảm đau và xử trí nó như thế nào?

TÁC DỤNG CỦA THUỐC GIẢM ĐAU

Nhức đầu, đau lưng, đau nhức xương khớp hay đau dạ dày… là những dấu hiệu cơ thể cảnh báo bất thường cho bạn. Bộ não của bạn kết nối với mọi bộ phận của cơ thể thông qua mạng lưới dây thần kinh vô cùng phức tạp được gọi là dây thần kinh cảm giác. Tác dụng của hầu hết các loại thuốc giảm đau là giảm cảm giác mà não nhận được từ những tín hiệu thần kinh này và một số thuốc còn có tác dụng giảm viêm.

TRIỆU CHỨNG NGHIỆN THUỐC GIẢM ĐAU

Các triệu chứng của nghiện thuốc giảm đau được gọi là các Hội chứng cai nghiện (thường xảy ra khi thiếu thuốc) bao gồm:

  • Bạn cần ngày càng nhiều thuốc để có được tác dụng giảm đau
  • Cảm giác thèm thuốc nếu không có
  • Đổ mồ hôi
  • Chóng mặt
  • Lo lắng và khó thở
  • Có thể có những cơn đau dữ dội nếu không được uống thuốc

Việc thường xuyên sử dụng thuốc giảm đau cũng khiến cơ thể bạn nhạy cảm hơn với các cơn đau, nó khiến bạn sử dụng nhiều thuốc hơn mỗi lần bị đau và dần khiến bạn bị nghiện. Các loại thuốc giảm đau có tác dụng kháng viêm còn gây nguy cơ viêm dạ dày và có những tác động tiêu cực lên tim và thận nếu bạn sử dụng chúng quá lâu.

DÙNG BAO NHIÊU THUỐC GIẢM ĐAU THÌ GÂY NGHIỆN?

Với paracetamol là một thuốc giảm đau đơn thuần hoặc các loại thuốc giảm đau kháng viêm như ibuprofen cũng có thể gây nghiện nếu bạn dùng chúng ít nhất ba lần một tuần, kéo dài trong ba tháng.

Những loại thuốc giảm đau có codein nguy cơ gây nghiện cao hơn, bạn có nguy cơ bị nghiện nếu bạn sử dụng chúng hai lần một tuần và kéo dài trong ba tháng.

Nếu bạn đang sử dụng thuốc giảm đau khá lâu (mỗi tuần ba lần và kéo dài nhiều tuần) và có cảm giác không thể ngừng sử dụng các loại thuốc này thì bạn không nên tự ý ngưng thuốc giảm đau ngay mà nên giảm liều dần dưới sự hướng dẫn của bác sĩ riêng của mình.

Nguồn tham khảo: patient.info