AiHealth – nền tảng kết nối Bác sĩ gia đình đầu tiên tại Việt Nam

12-11-2020 - 06:11 AM

AiHealth – nền tảng Bác sĩ gia đình, tích hợp hồ sơ quản lý sức khoẻ cá nhân nhằm phục vụ chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho người dân và cho mọi nhà.

Sự ra đời của AiHealth – Nền tảng bác sĩ gia đình

Hiện nay, mô hình bệnh tật ở nước ta là mô hình bệnh tật kép (bệnh lây nhiễm và bệnh không lây nhiễm), nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân ngày càng tăng, việc sàng lọc, theo dõi, quản lý, điều trị bệnh mãn tính tại cộng đồng là hết sức cần thiết, đòi hỏi việc nâng cao năng lực y tế tuyến cơ sở ngày càng trở lên cấp bách. Xây dựng và từng bước hình thành hệ thống chăm sóc sức khỏe và phòng bệnh dựa trên nền tảng công nghệ số, cụ thể là ứng dụng mô hình bác sĩ gia đình sẽ góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc ban đầu theo hướng toàn diện và liên tục, giúp sàng lọc bệnh tật, chuyển tuyến phù hợp, góp phần giảm quá tải bệnh viện tuyến trên, người dân được chăm sóc tốt hơn.

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn và định hướng phát triển của Bộ Y tế, AiHealth xây dựng nền tảng Bác sĩ gia đình với mong muốn góp phần trong công cuộc kết nối “Mỗi người dân có một bác sĩ riêng”. Mỗi người dân có một hồ sơ số về sức khỏe cá nhân, trên cơ sở đó được bác sĩ tư vấn, chăm sóc cho từng người dân như là bác sĩ riêng, hình thành hệ thống chăm sóc y tế số hoàn chỉnh từ khâu chăm sóc sức khỏe ban đầu, dự phòng đến điều trị.

Bác sĩ gia đình là gì?

Mô hình bác sĩ gia đình đã phát triển và nhân rộng không chỉ ở các nước phát triển như Mỹ, Anh, Pháp, Australia, Canada mà cả ở các nước đang phát triển như Philippines, Malaysia, Cu Ba.. Tại Việt Nam, mô hình Bác sĩ gia đình đã bước đầu được tổ chức tại nhiều thành phố lớn, tuy nhiên người dẫn vẫn chưa được phổ biến rộng rãi. Hơn nữa, ý thức “phòng bệnh trước khi đổ bệnh” hoặc thói quen chăm sóc sức khoẻ định kỳ của người dân chưa cao, chỉ tìm đến bác sĩ khi có bệnh nên vai trò của Bác sĩ gia đình tại Việt nam còn khá mờ nhạt.

Bác sĩ gia đình là người chăm sóc toàn diện, lồng ghép, liên tục và toàn diện cho cá nhân, gia đình và cộng đồng, duy trì mối quan hệ tin cậy và dài lâu với người bệnh; tham vấn, vận động lối sống lành mạnh, loại bỏ các hành vi nguy cơ đối với bệnh tật nhằm nâng cao năng lực cá nhân, nhóm và cộng đồng trong việc tự bảo vệ và nâng cao sức khỏe.

  • Quản lý sức khỏe
  • Tham vấn, vận động lối sống lành mạnh, loại bỏ các hành vi nguy cơ đối với bệnh tật
  • Tư vấn nâng cao sức khỏe và phòng bệnh: tư vấn dinh dưỡng, hoạt động thể lực, các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tiêm chủng và phòng chống các bệnh không lây nhiễm (ung thư, tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và hen phế quản)
  • Khám sàng lọc, phát hiện sớm bệnh tật

Với hệ thống Bác sĩ trải dài trên cả nước, AiHealth giúp Bệnh nhân kết nối và tương tác với Bác sĩ gia đình của mình một cách thuận tiện, đơn giản và liên tục thông qua tin nhắn, gọi điện thoại, gọi video và/hoặc trao đổi tại cơ sở khám chữa bệnh; nhằm đảm bảo người dân có thể tiếp xúc bác sĩ nhanh, hiệu quả, giảm chi phí và thời gian di chuyển của bệnh nhân. Ứng dụng cho phép các bác sĩ cập nhật thông tin chăm sóc sức khỏe của người bệnh vào hồ sơ sức khỏe điện tử sau mỗi lần tư vấn.

Mỗi cá nhân cần có một hồ sơ hồ sơ sức khỏe và được Bác sĩ gia đình của mình theo dõi riêng, giúp đánh giá và phòng ngừa trước khi các nguy cơ tiềm ẩn xảy ra với sức khỏe. Hãy kết nối với Bác sĩ gia đình của mình ngay hôm nay trên ứng dụng AiHealth!