fbpx

5 Phương pháp cải thiện sức khỏe tinh thần

Bạn đã từng quan tâm đến sức khỏe tinh thần của mình chưa? Một số nghiên cứu đã khám phá ra rằng những người mang một tình trạng sức khỏe tâm lý tốt hơn thường sẽ có cuộc sống khỏe mạnh và lâu dài hơn

Sức khỏe tinh thần là gì?

Bạn đã bao giờ nghe đến khái niệm “Sức khỏe tinh thần”?

Phương pháp cải thiện sức khỏe tinh thần

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), định nghĩa về sức khỏe tinh thần được hiểu là trạng thái mà con người nhận thức được khả năng của bản thân, có thể đối mặt và xử lý được nhưng căng thẳng stress thông thường, đảm bảo làm việc hiệu quả và không gặp khó khăn trong cuộc sống hàng ngày.

Người có sức khỏe tinh thần tốt là người luôn tích cực, có thể kiểm soát cảm xúc và hành vi của mình. Sức khỏe tinh thần tốt cũng giúp ý chí kiên cường hơn, khi đối mặt với khó khăn trong cuộc sống, tâm lý cũng ổn định hơn.

Sức khỏe tinh thần kém có thể ảnh hưởng đến chúng ta như thế nào?

Sức khỏe tinh thần bất ổn có thể khiến bản thân thấy tiêu cực, mọi thứ diễn ra xung quanh không được suôn sẻ, những lo lắng căng thẳng luôn hiện diện. Vấn đề tâm lý không chỉ dừng lại ở tinh thần, mà còn ảnh hưởng đến cả sức khỏe thể chất.

Rất nhiều người gặp vấn đề tâm lý như stress, lo âu, trầm cảm đều bị mất ngủ hoặc khó ngủ, tinh thần mệt mỏi, chán ăn hoặc ăn quá nhiều, gây mất cân bằng dinh dưỡng và thiếu năng lượng mỗi ngày.

Một số dấu hiệu cảnh báo bạn có thể đang gặp vấn đề về tinh thần, cần được theo dõi, quan tâm và điều trị kịp thời:

💢 Cảm thấy mệt mỏi, thiếu năng lượng mỗi ngày
💢 Thiếu hứng thú với mọi thứ xung quanh, không hào hứng như những người xung quanh
💢 Thường thấy căng thẳng, lo lắng trong công việc hay cuộc sống
💢 Cảm xúc dễ bị ảnh hưởng, dễ cảm thấy buồn, tổn thương hay tức giận, dù nguyên nhân nhỏ nhặt hoặc thậm chí là không có nguyên nhân.
💢 Có thể bị mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều
💢 Chán ăn hoặc ăn quá nhiều

Phương pháp giúp cải thiện sức khỏe tinh thần

Một số hoạt động hay thói quen hàng ngày có thể giúp bạn bảo vệ và nâng cao sức khỏe tinh thần, cùng tham khảo ngay với AiHealth nhé

Cho phép bản thân nghỉ ngơi

Khi cảm thấy quá tải, mất cân bằng và không ngừng lo lắng, hãy thử chậm lại một chút, tập một bài thở đơn giản. Nhắm mắt và hít thở sâu 10 lần, mỗi lần hít vào 4s, giữ 4s và thở ra trong 4s.

Ăn uống và nghỉ ngơi đầy đủ, điều độ

Thói quen này không chỉ giúp sức khỏe thể chất của bạn được đảm bảo, mà tinh thần của bạn cũng sẽ được bảo vệ. Ngủ đủ giấc sẽ giúp tinh thần thoải mái, đầy đủ năng lượng để giải quyết công việc mỗi ngày.

Ngồi thiền

Một nghiên cứu cho thấy để chống lại suy giảm nhận thức do tuổi già, bạn có thể sử dụng phương pháp ngồi thiền. Mỗi ngày, bạn chỉ cần khoảng 5 phút ngồi hoặc nằm để tĩnh tâm là đủ giúp ích. Mức stress của bạn sẽ được giảm xuống, não được thư giãn. Bạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn và sẵn sàng đối phó với những thách thức trong cuộc sống.

Học cách suy nghĩ tích cực

Tập suy nghĩ tích cực bằng việc học cách tha thứ và suy nghĩ nhiều hơn về tương lai tốt đẹp. Hãy thử tưởng tượng những câu chuyện theo chiều hướng tích cực sẽ xảy ra trong tương lai.

Trò chuyện với nhà trị liệu

Đây cũng là một phương pháp ngày càng phổ biến hiện nay. Nếu bạn đang gặp vấn đề bất ổn trong tâm lý, các nhà trị liệu có thể giúp bạn điều chỉnh lại nhận thức, tìm ra được nguyên nhân và định hướng giải quyết vấn đề.

👉 Nếu bạn đang gặp khó khăn trong cuộc sống hoặc cần hỗ trợ tâm lý, hãy xem xét tham khảo ngay dịch vụ tham vấn trị liệu tâm lý của AiHealth tại: https://aihealth.vn/tham-van-tam-ly hoặc fanpage AiHealth – Ứng dụng tìm bác sĩ